Cách xử lý đau dạ dày cấp liên tục tái phát

Đau dạ dày cấp là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương do kích thích từ các tác nhân bên ngoài. Người bệnh sẽ bị đau quặn, khó chịu, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời. Để xử lý đau dạ dày cấp liên tục tái phát, trước tiên cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên đau dạ dày cấp và nguyên nhân gây tái phát liên tục.

Đau dạ dày cấp liên tục, tái phát là triệu chứng khó chịu thường thấy của nhiều người
Đau dạ dày cấp liên tục, tái phát là triệu chứng khó chịu thường thấy của nhiều người

1. Nguyên nhân bệnh đau dạ dày cấp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày cấp. Nếu dựa vào yếu tố phát sinh có thể phân thành 2 loại là đau dạ dày cấp do yếu tố nội sinh và yếu tố ngoại sinh. Cụ thể như sau:

Yếu tố ngoại sinh

 • Nhiễm vi khuẩn, virus: Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh viêm loét dạ dày. Đây là xoắn khuẩn đặc biệt vì có thể tồn tại trong môi trường rất acid như dạ dày. Chúng xâm nhập vào cơ thể người qua đường miệng rồi cư trú sâu dưới lớp niêm mạc. Tại đây, HP tiết ra nhiều chất độc gây viêm và ăn mòn lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày.

Đau dạ dày cấp do H.pylori

 • Do đồ ăn, thức uống có chất kích thích: như những món cay, món nướng, chiên nhiều dầu mỡ, rượu bia, cà phê… Những đồ ăn này đều có ảnh hưởng xấu tới niêm mạc dạ dày.
 • Lạm dụng các thuốc ảnh hưởng xấu tới dạ dày: thuốc kháng sinh như aspirin, nhóm thuốc giảm đau NSAIDs,…
 • Các chất ăn mòn như thủy ngân, muối kim loại nặng, acid sulfuric…

Yếu tố nội sinh

 • Các loại bệnh do nhiễm khuẩn cấp: cúm, sởi, bạch cầu, thương hàn, viêm ruột thừa,…
 • Ure hoặc đường trong máu cao
 • Stress nặng, bỏng nặng, chấn thương, sau cuộc mổ lớn, sốc, tia xạ trong điều trị các bệnh ung thư: những yếu tố có thể làm tăng tiết acid dịch vị dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

2. Nguyên nhân làm bệnh đau dạ dày khó chữa và hay tái phát

 • Vấn đề kháng thuốc của vi khuẩn HP

Như đã trình bày, vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh đau dạ dày. Do đó trong các trường hợp có HP+, phác đồ điều trị thường gồm 2 thuốc kháng sinh kết hợp 1 thuốc ức chế tiết acid. Tuy nhiên, tỉ lệ vi khuẩn HP kháng kháng sinh ở Việt Nam rất cao, khiến bệnh khó chữa khỏi và hay tái phát. Người bệnh vì thế phải tuân thủ đúng liệu trình và xem xét sử dụng thêm biện pháp hỗ trợ từ thảo dược để ức chế vi khuẩn HP.

 • Chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt kém lành mạnh như ăn uống không đúng giờ giấc, thiếu khoa học, thường xuyên bị stress, sử dụng thuốc điều trị viêm loét dạ dày kém chất lượng… Mặc dù không phải là nguyên nhân chính nhưng lại là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dạ dày, làm trầm trọng thêm các triệu chứng và là thủ phạm khiến cho bệnh đau dạ dày cấp hay tái phát.

 • Không tác động vào cả 3 yếu tố gây bệnh

HP không phải là nguyên nhân duy nhất gây viêm loét dạ dày. 3 yếu tố chính ảnh hưởng tới bệnh đau dạ dày là: yếu tố tấn công, yếu tố bảo vệ và khả năng phục hồi vết loét. Điều trị không đúng cách, không đồng thời tác động vào cả 3 yếu tố cũng là một lý do khiến cho bệnh dai dẳng, khó chữa.

3. Giải pháp hỗ trợ giảm nguy cơ tái phát đau dạ dày cấp

Để hỗ trợ điều trị dứt điểm bệnh đau dạ dày cấp, cách tốt nhất là phải giúp niêm mạc dạ dày đang bị viêm hoặc loét được phục hồi, liền sẹo một cách hoàn toàn để ngăn chặn tái phát và ngăn ngừa các biến chứng. Và hơn hết, chúng ta phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Nếu nguyên nhân do sự lạm dụng thuốc giảm đau thì cần thiết phải dừng thuốc, nếu nguyên nhân do mắc các bệnh khác thì cần thiết phải loại trừ bệnh đi kèm

CumarGold Fast là sản phẩm giúp hỗ trợ toàn diện và nhanh chóng căn bệnh đau dạ dày
CumarGold Fast là sản phẩm giúp hỗ trợ toàn diện và nhanh chóng căn bệnh đau dạ dày

Đặc biệt, sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe như CumarGold Fast sẽ giúp bạn hỗ trợ giảm nguy cơ tái phát đau dạ dày. Tại sao vậy?

CumarGold Fast – thế hệ mới của CumarGold, là một sản phẩm khoa học công nghệ cao, thành phần bao gồm:

 • Nano Curcumin siêu thẩm thấu chiết xuất từ Nghệ vàng: có tác dụng giảm viêm, chống oxy hóa mạnh, bao vết loét, tăng tạo chất nhày mucin bảo vệ niêm mạc dạ dày, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP,…
 • Aloe Vera Gel chiết xuất lô hội: có tác dụng chống viêm do giảm nồng độ các yếu tố gây viêm là TNF – α, IL-6 trong máu, giảm sự bám dính của bạch cầu. Ở liều thấp, gel lô hội có khả năng trung hòa và ức chế tiết acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương do acid HCl.
 • DGLE chiết xuất cam thảo: có tác dụng ức chế tiết acid dịch vị do ức chế histamin, chống viêm và kháng khuẩn mạnh, ức chế vi khuẩn HP do ức chế tổng hợp protein và enzym cần thiết cho sự phát triển của vi khuẩn, kích thích tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng

Việc phối hợp 3 hoạt chất sẽ tạo ra tác dụng hiệp đồng và toàn diện, đảm bảo cả 3 nguyên tắc: giảm yếu tố tấn công, tăng yếu tố bảo vệ, phục hồi niêm mạc tổn thương. Từ đó, khiến cho CumarGold Fast có khả năng giúp giảm tái phát đau dạ dày hiệu quả.

0.0
00

The post Cách xử lý đau dạ dày cấp liên tục tái phát appeared first on Mâm Cơm Việt | Công thức món ngon mỗi ngày, dinh dưỡng làm đẹp.

About the Author