Bị bệnh xuất huyết dạ dày thì có phải mổ không?

Xuất huyết dạ dày là một chứng bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, dạo gần đây có nhiều thắc mắc gửi về cho Cumargold Fast rằng khi bị xuất huyết dạ dày có phải mổ không và cần sơ cứu, xử lý như thế nào? Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Bị xuất huyết dạ dày có phải mổ không?

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày là dạng của xuất huyết đường tiêu hóa, chứng bệnh này do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do lạm dụng bia rượu, stress, căng thẳng quá độ, dùng thuốc giảm đau hay do các bệnh lý khác trong cơ thể. Khi bị xuất huyết dạ dày thường bị đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó lan ra khắp bụng, cứng bụng, toát mồ hôi, da nhợt nhạt, xanh tái, nôn ra máu, đi cầu phân đen.

Để biết được xuất huyết dạ dày có phải mổ không thì bác sĩ cần phải khám và tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh, từ đó phụ thuộc vào nguyên nhân, sức khỏe của người bệnh, mức độ bệnh nặng hay nhẹ mới có quyết định điều trị theo phương pháp nào hợp lý nhất. Thông thường người bệnh bị xuất huyết dạ dày chỉ cần phải mổ trong những trường hợp sau:

  • Bị thủng dạ dày: Thủng dạ dày thường do bị viêm loét dạ dày lâu ngày không được thăm khám và chữa trị. Trong một số trường hợp có thể do tai nạn bị vật nhọn đâm vào. Những trường hợp này, bệnh nhân có thể được mổ nội soi hoặc mổ truyền thống tùy vào kích thước lỗ thủng.
Những trường hợp nên mổ khi bị xuất huyết dạ dày
Những trường hợp nên mổ khi bị xuất huyết dạ dày
  • Mắc ung thư dạ dày nguy hiểm: Ung thư dạ dày khi đã có dấu hiệu xuất huyết dạ dày thường thì ở giai đoạn 2, đầu giai đoạn 3, trong dạ dày xuất hiện khối u. Phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u nhanh chóng, tránh để lâu gây di căn nguy hiểm. Trường hợp chưa thể xác định được u lành tính hay u ác tính thì phẫu thuật khối u sau đó sẽ tiến hành sinh thiết để khẳng định.

Thông thường, mổ nội soi dạ dày sẽ hơn mổ truyền thống, thời gian nghỉ lại viện sau khi phẫu thuật khoảng 1-2 tuần tùy vào sức khỏe và vết mổ của từng bệnh nhân khác nhau.

Phương pháp mổ giúp giải quyết triệt để vết thủng dạ dày, nhưng cũng chỉ dược một phần nằm trong phác đồ điều trị của bệnh nhân mắc ung thư dạ dày.

Xuất huyết dạ dày gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng con người. Vì vậy, để biết được khi bị xuất huyết dạ dày có phải mổ không, điều trị như thế nào thì người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được khám, chẩn đoán nguyên nhân và có phương pháp điều trị bệnh họp lý và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách sơ cứu xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là chứng bệnh thuộc về đường tiêu hóa, bệnh nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị sớm sẽ tiến triển nặng hơn và gây ra biến chứng nguy hại. Nếu là trường hợp xuất huyết dạ dày bị nôn ra máu tươi, máu chảy không ngừng thì cần sơ cứu ngay tránh gây nguy hiểm đến tính mạng. Các bước sơ cứu như sau:

  • Sơ cứu tại chỗ: Giữ bệnh nhân nằm yên tren giường, tư thế đầu thấp, chân cao, tuyệt đối không để người bệnh đi lại, nên chú ý ủ ấm cho bệnh nhân.
  • Tiếp theo, sử dụng các loại thuốc cầm máu có sẵn trong nhà hay mua ở hiệu thuốc gần nhà, khi mua nhớ hỏi cách hướng dẫn sử dụng. Trước khi cho bệnh nhân uống thuốc nên cho họ ăn nhẹ trước.
Xuất huyết dạ dày biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong cao
Xuất huyết dạ dày biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong cao
  • Sử dụng nước muối pha loãng, khoảng 8g muối loãng pha với 100ml nước mát rồi cho bệnh nhân uống từ từ. Thực hiện cách này muối sẽ có công dụng giúp máu đông lại. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để cầm máu cho người bệnh.
  • Sau đó, nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay, tránh chần chừ để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Ngoài cách sơ cứu nói trên, bạn cũng nên biết người bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để từ đó bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh giúp họ nhanh khỏi và không bị tái phát. Hi vọng với thông tin trên đây có thể giúp bạn biết được bệnh xuất huyết dạ dày có phải mổ không để biết cách điều trị bệnh sớm nhất.

0.0
00

The post Bị bệnh xuất huyết dạ dày thì có phải mổ không? appeared first on Mâm Cơm Việt | Công thức món ngon mỗi ngày, dinh dưỡng làm đẹp.

About the Author